Nghĩa vụ khi nhận thừa kế, cho tặng nhà và đất ở

Ngày hỏi:14/08/2009
Xin Luật sư cho tôi hỏi một số vấn đề liên quan tới việc nhận thừa kế, cho tặng nhà và đất ở. - Nhận thừa kế có khác gì so với nhận cho tặng không, nghĩa vụ đối với nhà nước ra sao? - Khi nhận thừa kế hay nhận cho tặng như vậy thì tôi phải chịu những loại thuế gì, những loại lệ phí gì ? Bao nhiêu ? - Cần làm những hồ sơ, thủ tục gì để tôi có thể đứng tên trên căn nhà + đất ở được thừa kế hoặc cho tặng đó? Mong luật sư trả lời giúp cho, xin chân thành cám ơn !

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Hùng tư vấn như sau:

  • Nhận thừa kế, là nhận tài sản của người đã chết để lại, nhận tặng cho là nhận tài sản khi người cho còn sống.

   Khi nhận tài sản thừa kế và quà tặng là bất động sản giữa những người không phải là : vợ với chồng; cha mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng,mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội và cháu nội;ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh,chị,em ruột với nhau, thì phải chịu 10% trị giá phần tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng.

   Khi tặng cho nhà, người có tài sản và người nhận tài sản phải làm hợp đồng tặng cho tại công chứng, sau đó nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ = 0,5% trị giá nhà, xin cấp đổi giấy chủ quyền.

   Nếu thừa kế , người nhận phải làm thủ tục khai nhận thừa kế tại công chứng, nộp thuế và xin cấp đổi giấy chủ quyền nhà


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn