Người dân tộc thiểu số được Nhà nước giao đất có được chuyển nhượng mảnh đất đó không?

Ngày hỏi:14/11/2018

Đối với những dân tộc thiểu số được nhà nước giao đất để thực hiện chính sách ổn định dân cư, phát triển kinh tế. Tôi có chút thắc mắc là những người dân tộc thiểu số có được chuyển nhượng đất do nhà nước giao đất không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người dân tộc thiểu số được Nhà nước giao đất có được chuyển nhượng mảnh đất đó không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 3 Điều 192 Luật đất đai 2013 quy định Trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện như sau:

   "3. Hộ gia đình, cá nhân là dân tộc thiểu số sử dụng đất do Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước thì được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất sau 10 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất theo quy định của Chính phủ."

   Tại Điều 40 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về điều kiện chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ:

   "1. Hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất sau 10 năm kể từ ngày có quyết định giao đất nếu được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không còn nhu cầu sử dụng do chuyển khỏi địa bàn xã, phường, thị trấn nơi cư trú để đến nơi khác hoặc do chuyển sang làm nghề khác hoặc không còn khả năng lao động.

   2. Tổ chức, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước mà không thuộc trường hợp được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều này."

   Theo quy định trên thì hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiếu số sử dụng đất được Nhà nước giao theo chính sách hồ trợ chỉ được chuyển nhượng, tặng cho khi sử dụng đất sau 10 năm kể từ ngày có quyết định giao đất và phải được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không còn nhu cầu sử dụng đất do chuyển khỏi địa bàn xã, phường, thị trấn cư trú hoặc do chuyển sang làm nghề khác hoặc không còn khả năng lao động.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn