Người dưới 18 tuổi có được đứng tên trong sổ đỏ?

Ngày hỏi:17/05/2019

Chào anh chị! Con trai tôi năm nay 16 tuổi và hiện tại tôi là người đại diện theo pháp luật của cháu. Vừa rồi, ông bà nội của cháu muốn tặng cháu một miếng đất bên quận 7. Vậy cho tôi hỏi khi làm thủ tục nhận tặng thì cháu có được đứng tên trong sổ đỏ không? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người dưới 18 tuổi có được đứng tên trong sổ đỏ?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Luật đất đai 2013 quy định:

   Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

   Khoản 4 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai và sửa đổi thông tư hướng dẫn thi hành Luật đất đai do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành (sửa đổi Điểm 1 Khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành) có quy định như sau:

   Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”.

   Như vậy, Luật Đất đai hiện hành không có quy định cụ thể về độ tuổi cũng như không phân biệt cá nhân là người thành niên hay chưa thành niên được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Do đó, việc đứng tên trong sổ đỏ không giới hạn độ tuổi.

   Ngoài ra, Khoản 4 Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định rằng:

   Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

   Dựa vào những phân tích trên, con của bạn cũng là đối tượng được tặng cho bất động sản. Và vì con của bạn 16 tuổi nên khi làm thủ tục nhận tặng miếng đất phải có sự đồng ý của bạn (là người đại diện theo pháp luật), đồng thời trong Giấy chứng nhận phải có tên của bạn và ghi rõ là người đại diện cho con bạn.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn