Người môi giới bất động sản có phải được nhận thù lao từ giá của giao dịch được môi giới không?

Ngày hỏi:08/01/2019

Tôi thấy hiện nay có khá nhiều bạn chọn cho mình một nghề tay trái là môi giới bất động sản. Tôi không rõ là các bạn nhận thù lao từ đâu nên muốn hỏi cho biết, để xem mình có thể tham gia, kiếm thêm một nghề tạo thu nhập cho bản thân không. Người môi giới bất động sản có phải được nhận thù lao từ giá của giao dịch được môi giới không? Rất mong nhận được phản hồi.

(******@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 64 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, có quy định thù lao môi giới bất động sản như sau:

   - Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.

   - Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

   => Như vậy, mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

   Theo đó, bạn có thể tham môi giới bất động sản khi đáp ứng được các điều kiện tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

   - Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   - Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

   - Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn