Người mua đất lấn chiếm đất, làm sai lệch địa hình với diện tích trên bản đồ

Ngày hỏi:27/03/2013
Thưa luật sư đất, nhà chúng tôi đã có từ lâu trước năm 1950. Đến năm 1994 TP Đalat tiến hành kê khai và lập bản đồ địa chính,trên cơ sở bản đồ này năm 1997 UBND TP cấp sổ đỏ (QSDĐ) nông nghiệp cho tôi số thửa 192 tờ bản đồ số 30 là 1422m2. Và năm 2010 (do cha mẹ tôi đã chết) nên khi làm sổ QSH nhà ở và tài sản gắn liền với đất anh trai tôi đứng tên đại diện cộng đồng.số thửa 192 tờ bản đồ số 30 là 1236m2.   Trước đây gia đình chúng tôi có cho bà A đi nhờ qua đất nhà mình để sản xuất rau.cũng như tôi năm 1997 bà A cũng được UBND TP cấp sổ đỏ, theo bản đồ, số thửa 55 và 195 tờ bản đồ số 29 và 30 diện tích 1793m2.  Năm 1998 bà A chuyển nhượng số đất trên cho bà B.  Đến năm 2002 bà B làm hợp đồng chuyển nhượng cho bà C. Cả 2 lần chuyển nhượng đều ký HĐ mua bán tại UBND phường, và UBND phường đã trích lục bản đồ địa chính kèm theo hợp đồng mua bán.  Trong bản đồ được lập năm 1994 đất nhà chúng tôi với lân cận là đất liền kề không có lối đi.Do trước đây những người này chỉ đến sản xuất nên gia đình tôi cho đi nhờ.lâu nay gia đình tôi đóng thuế  Do bà C người mới mua đất này tham lam, lấn chiếm đất chúng tôi làm sai lệch địa hình và số mét, theo bản đồ,nên anh tôi rào lại để bảo vệ đất .   Tháng 4/2012 sau khi UBND phường hòa giải bà C gửi đơn cho TAND Tp Đalat.  Tháng 1/2013 do anh tôi (bị đơn) do bệnh chết. Tôi đươc cộng đồng làm ủy quyền để giải quyết,  Đã nhiều lần tòa mời tôi lên bắt làm tường trình,và ít ngày trước bảo tôi làm giấy yêu cầu tòa tuyên bố em tôi mất khả năng hành vi dân sự(vì tôi có đứa em bị bệnh tâm thần bẩm sinh).  Vậy cho tôi hỏi:1, Bản đồ địa chính có được cho là cơ sở pháp lý để giải quyết tranh chấp không? 2,Giấy chứng nhận QSD đất được pháp luật bảo hộ như thế nào? 3, Trước đây tôi được tư vấn tại thư viện PL điều 179 LTTDS thời han xét xử là 4 tháng thôi,4,việc yêu cầu tòa tuyên bố em tôi mất khả năng hành vi dân  sự có cần thiết trong vụ kiện này không?  Có hướng gì giải quyết nhanh xin quý luật sư tận tình chỉ giúp .Xin cám ơn.

  Nội dung này được Luật sư Đặng Đức Trí tư vấn như sau:

  • Bản đồ địa chính, GCNQSDĐ là cơ sở pháp lý quan trọng để tòa án giải quyết vụ án.

   Nếu đất này là đất gia tộc và có liên quan đến em bạn thì việc yêu cầu tuyên bố em bạn mất năng lực hành vi dân sự là điều cần thiết và bắt buộc theo quy định của BLTTDS.

   Về lý thuyết Điều 179 nói thời hạn xét xử như vậy nhưng tòa án cũng có quyền gia hạn thêm và cũng có quyền tạm đình chỉ giải quyết vụ án để thu thập chứng cứ...

   Vậy nên, vụ án tranh chấp đất đai có thể kéo dài rất nhiều tháng...


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn