Người nhà mất, chưa tách sổ có bị mất đất hay không?

Ngày hỏi:27/06/2014

Chị gái tôi lấy anh rể tôi từ năm 2009 và đã có một đứa con, bên phía nhà chồng ngoài ba mẹ thì còn có bà (là mẹ của ba anh rễ) cũng là bà mẹ Việt Nam anh hùng, thêm 4 đứa con trai và 2 người con gái, anh rễ tôi là người thứ 3 sau chị hai và một anh nữa. Việc tôi muốn hỏi là nhà nước có xây một căn nhà tình nghĩa cho bà ở riêng(vì bà là mẹ việt nam anh hùng)nhưng miếng đất để xây căn nhà đó nằm trên miếng đất có sổ đỏ của ba mẹ anh rể, rồi khi anh chị cưới nhau cùng Nhập hộ khẩu với bà do bà đứng đầu (hộ khẩu của ba mẹ anh rễ cùng các con ruột là khác và hộ khẩu của bà và anh chị tôi cùng đứa con mới sinh là khác) thế nhưng khi bà mất nhưng vẫn chưa tách sổ cho ngôi nhà đó, có lúc muốn đi tách nhưng vẫn chưa đi được do mẹ anh rễ còn phàn nàn, anh chị tôi sợ lỡ có khi nào bà mẹ anh rể không cho rồi lấy lại miếng đất có ngôi nhà đó của anh chị tôi đang ở không(có quyền lấy lại miếng đất đó không một khi ngôi nhà đó đã là nhà của nội anh từ lâu nay và anh cũng là thành viên trong ngôi nhà đó) rồi anh chị sẽ ở chỗ nào nếu mà một khi mẹ của anh rễ mất mà vẫn chưa tách sổ thì mấy người con trai có quyền không cho miếng đất có ngôi nhà của anh chị tôi đã từng ở bấy lâu nay không luật sư. Mấy người con trong gia đình bên chồng có quyền đuổi anh chị tôi ra khỏi căn nhà đó không, vì hộ khẩu đã có nhà đã có nhưng chưa làm giấy tờ đất đai sổ đỏ gì cả, việc xây căn nhà tình nghĩa đó cho nội anh rể cả xã nhà nước ai cũng biết hết anh chị tôi ở ngôi nhà đó hồi nào các cô các gì hàng xóm đều biết. Miếng đất có chứa ngôi nhà đó có thuộc về anh chị tôi chưa?

  • Trước hết thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ba mẹ anh rể bạn, ngôi nhà thì được chính quyền xây nhà tình nghĩa cho bà nội anh rể bạn, ngôi nhà này cũng nằm trên thửa đất của ba mẹ anh rể bạn.

   Hiện tại bà nội của anh rể bạn đã mất nhưng việc khai nhận di sản thừa kế chưa được thực hiện - Luật sư cũng chưa thấy bạn cung cấp thông tin về việc này. Nên về nguyên tắc sau khi bà nội của anh rể bạn mất thì các con, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất phải thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế.

   Với thông tin bạn cung cấp thì anh rể bạn với chị gái bạn chỉ là người ở cùng hộ khẩu với bà nội. Theo quy định hiện tại về hộ khẩu, hộ tịch thì chủ hộ gia đình có thể cho người khác đăng ký ở cùng hộ khẩu của mình. Việc cho người khác ở cùng hộ khẩu gia đình không đồng nghĩa với quyền tài sản bị ảnh hưởng.

   Anh rể bạn chỉ là cháu nội - thuộc hàng thừa kế thứ hai, hàng thừa kế này chỉ được thụ hướng di sán khi hàng thừa kế thứ nhất không còn ai.

   Hiện tại nếu cha mẹ của anh rể bạn đồng ý cho anh rể bạn thừa đất có ngôi nhà trên thì cần phải thực hiện các thủ tục vể chuyển nhương, tặng cho quyền sử dụng đất. Hoặc anh rể bạn tiếp tục sinh sống trên thừa đất và căn nhà đó, khi nào không may mẹ anh rể bạn qua đời thì sẽ thực hiện việc phân chia di sản thừa kế.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn