Người nước ngoài có được mua nhà của người Việt Nam không?

Ngày hỏi:18/12/2019

Chào tổ tư vấn. Tôi có người bạn là người Đài Loan. Vừa qua tôi có thừa kế căn hộ do ông để lại. Tuy nhiên, do có nhu cầu làm ăn nên tôi cần vốn, tôi muốn bán căn nhà này lại cho người bạn tôi đã nhắc. Vậy, cho tôi hỏi: Tôi có quyền bán căn hộ này lại cho bạn tôi không? Mong nhận được thông tin hỗ trợ. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người nước ngoài có được mua nhà của người Việt Nam không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 2 Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP:

   Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 7 của Nghị định này và chỉ được nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc nhận tặng cho nhà ở của tổ chức trong số lượng nhà ở theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều này tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép sở hữu; trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài được tặng cho, được thừa kế nhà ở tại Việt Nam nhưng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì giải quyết theo quy định tại Điều 78 của Nghị định này.

   Như vậy, cá nhân là người nước ngoài khi mua nhà ở tại Việt Nam thì chỉ được mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, của tổ chức, cá nhân là người nước ngoài.

   Đối với trường hợp người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam thì pháp luật không cho phép.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn