Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam?

Ngày hỏi:08/02/2017

Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi vấn đề sau, K là người Việt, đăng ký kết hôn với chồng là người có quốc tịch nước ngoài, hai vợ chồng mua đất ở khu dân cư tại việt nam, liệu chồng có được đứng tên giất tờ nhà đất hay không? Nếu sau này bán đi tài sản này thì sao?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Điều 7 Luật Nhà ở 2014 thì Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm: Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này, cụ thể:
   1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:
   a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;
   b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);
   c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
   2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây: a) Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;
   b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ."
   Tại Điểm c Khoản 2 Điều 61 Luật Nhà ở 2014 có quy định:
   "Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam;"
   Như vậy, Chồng là người nước ngoài và có kết hôn với công dân Việt Nam thuộc đối tượng được mua nhà và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, người chồng phải đáp ứng được điều kiện quy định tại Điều 159; Điều 160 của Luật là:
   Cá nhân nước ngoài phải phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.theo quy định của pháp luật Việt Nam.
   Trên đây là tư vấn về việc sở hữu nhà ở của cá nhân nước ngoài ở Việt Nam. Để biết thêm chi tiết bạn có thể tham khảo tại Luật Nhà ở 2014.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn