Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam có được cho thuê nhà không?

Ngày hỏi:17/06/2017

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam có được cho thuê nhà không? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trang Đài, sống ở TP.HCM. Ban biên tập tư vấn giúp tôi câu hỏi như sau: Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam có được cho thuê nhà không? Thu nhập cho thuê nhà có phải nộp thuế? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Tôi chân thành cảm ơn.

Trang Đài (linda***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam có được cho thuê nhà không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 161 Luật Nhà ở 2014 quy định quyền của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài như sau:

   1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 159 của Luật này được thực hiện các quyền của chủ sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 10 của Luật này; trường hợp xây dựng nhà ở trên đất thuê thì chỉ được quyền cho thuê nhà ở.

   2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam nhưng phải tuân thủ các quy định sau đây:

   a) Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá hai trăm năm mươi căn nhà.

   Trường hợp trong một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có nhiều nhà chung cư hoặc đối với nhà ở riêng lẻ trên một tuyến phố thì Chính phủ quy định, cụ thể số lượng căn hộ, số lượng nhà ở riêng lẻ mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu;

   ...

   Căn cứ quy định trên, cá nhân người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam được quyền cho thuê nhà ở. Cá nhân có thu nhập từ cho thuê nhà ở thì nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam được quyền cho thuê nhà ở và phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định. Để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này, bạn vui lòng tham khảo chi tiết tại Luật nhà ở 2014 và các văn bản có liên quan vừa nêu.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn