Người thân ở nước ngoài công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng đất được không?

Ngày hỏi:06/06/2019

Nhà bác em có một mảnh đất, hiện tại gia đình em mượn để xây dựng nhà cấp 4 bán hàng. Đi làm giấy tờ họ yêu cầu chính chủ hoặc giấy uỷ quyền. Do cần giấy uỷ quyền đất nhưng bác em lại đang ở nước ngoài và không có giấy tờ đất gì vì để ở Việt Nam. Bây giờ phải làm sao ạ? Em xin trân thành cảm ơn ạ!

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 55 Luật công chứng 2014 quy định Công chứng hợp đồng ủy quyền :

   “1. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

   2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền”.

   Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể nhờ bác của bạn làm một hợp đồng ủy quyền quyền sử dụng đất sau đó mang ra lãnh sự quán/đại sứ quan Việt Nam tại nơi bác bạn đang cư trú công chứng và gửi về Việt Nam kèm theo giấy tờ gốc.

   Sau khi nhận được hợp đồng ủy quyền của bác bạn, bạn có thể mang hợp đồng ủy quyền này ra tổ chức hành nghề công chứng để công chức tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền.

   Sau khi hoàn tất các thủ tục trên bạn có thể tiếp tục thực hiện các công việc của mình sau khi đã nhận được ủy quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giấy ủy quyền
  Công chứng giấy ủy quyền
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn