Người trong nhà lấy bìa đỏ đi cầm thì phải làm sao?

Ngày hỏi:29/01/2015

Cái bìa đỏ của nhà em, hiện mang tên của mẹ, nhưng bị chị gái trong nhà lấy cắp và đem đi cầm đồ, biết là chị ấy lấy cầm đồ, em không biết là có người bảo lảnh hay không hay chị ấy quen với tiệm cầm đồ thế mà bìa đỏ không mang tên chị ấy mà tiệm cầm đồ cũng dám nhận, nhưng hỏi chị ấy thì chị ấy nói là làm rớt và mất rồi, vậy luật sư có thể cho em hỏi làm thế nào để mẹ em có thể lấy lại bìa đỏ ? (Trong gia đình mẹ cực kì ghét chị ấy)

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Trường hợp chị gái bạn lấy bìa đỏ mang tên mẹ bạn đi cầm đồ thì giao dịch giữa chị bạn và hiệu cầm đồ là vô hiệu do bìa đỏ mang tên mẹ bạn, mặt khác bìa đỏ cũng không phải là tài sản theo quy định tại Điều 163 của Bộ luật dân sự. Bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên giao dịch giữa hiệu cầm đồ và ghị gái bạn là vô hiệu. Khi đó, các bên sẽ phải trả lại cho nhau những gì đã nhận.

   Nếu không tìm thấy bìa đỏ thì bạn có thể tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có đất để làm thủ tục cấp lại bìa đỏ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn