Người Việt định cư ở nước ngoài có quyền sử dụng đất tại Việt Nam hay không?

Tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, có hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực. Nay có nhu cầu xây nhà để ở và đã làm hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất gồm 250m2 đất thổ cư và 400m2 đất nông nghiệp. Phòng tài nguyên và môi trường đã từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với lý do là người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có quyền sử dụng phần đất nông nghiệp trên mảnh đất nói trên. Như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Công ty luật SimonLaw tư vấn như sau:

  • Vì bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên việc bạn sử dụng đất nông nghiệp phải tuân thủ quy định tại Điều 73 Luật Đất đai về đất nông nghiệp do tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng như sau: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt thì được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm để thực hiện dự án đầu tư.

   Như vậy, để được sử dụng đất nông nghiệp, bạn phải có dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhưng theo thông tin bạn cung cấp thì bạn nhận chuyển nhượng mảnh đất gồm 250m2 đất thổ cư và 400m2 đất nông nghiệp với mục đích là xây dựng nhà để ở nên bạn không thuộc đối tượng được sử dụng đất nông nghiệp theo quy định nêu trên.

   Theo: moj.gov.vn


  Nguồn:

  SimonLaw
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn