Nguyên tắc thuê, thuê mua nhà ở xã hội được quy định ra sao theo Luật Nhà ở 2005?

Ngày hỏi:05/06/2018

Nguyên tắc thuê, thuê mua nhà ở xã hội được quy định ra sao theo Luật Nhà ở 2005? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Thái Hà sinh sống và làm việc tại Tp. HCM. Vì đáp ứng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu về nguyên tắc thuê, thuê mua nhà ở xã hội giai đoạn 2006-2013, tuy nhiên vẫn chưa hiểu lắm nhờ ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Nguyên tắc thuê, thuê mua nhà ở xã hội được quy định ra sao theo Luật Nhà ở 2005? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc thuê, thuê mua nhà ở xã hội được quy định ra sao theo Luật Nhà ở 2005?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo Điều 57 Luật Nhà ở năm 2005, nguyên tắc thuê, thuê mua nhà ở xã hội được quy định như sau:

   1. Việc cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội phải đúng đối tượng, người thuê, thuê mua không được chuyển nhượng nhà ở dưới bất kỳ hình thức nào trong thời hạn thuê, thuê mua, trừ trường hợp thừa kế nhà ở quy định tại khoản 2 Điều 106 của Luật này; nếu vi phạm thì đơn vị quản lý quỹ nhà ở xã hội được quyền thu hồi nhà ở đó.

   2. Trong cùng một thời gian, mỗi đối tượng thuộc diện quy định tại Điều 53 và Điều 54 của Luật này chỉ được thuê hoặc thuê mua một diện tích nhất định theo tiêu chuẩn nhà ở xã hội.

   3. Đối tượng được thuê mua nhà ở xã hội sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nếu bán nhà ở đó thì đơn vị quản lý quỹ nhà ở xã hội được quyền ưu tiên mua; trong trường hợp đơn vị quản lý quỹ nhà ở xã hội không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác.

   Giá bán lại nhà ở xã hội trong mọi trường hợp không được vượt quá giá nhà ở xây dựng mới cùng loại do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm thanh toán.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Nguyên tắc thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng xem thêm tại Luật Nhà ở năm 2005. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn