Nhà của cha mẹ cho con có là tài sản chung của vợ chồng không

Ngày hỏi:19/10/2011

Anh ruột tôi lập Gđ năm 2008,chung sống sau 3 tháng vợ anh tôi xé giấy chứng nhận kết hôn rồi bỏ đi và đến nay vẫn chưa làm thủ tục ly dị, mặc dù cả 2 đang sống ly thân. Xin hỏi luật sư trong khoảng thời gian này năm 2011, nếu cha mẹ tôi làm thủ tục cho tặng tài sản là căn nhà đang sống chung với anh tôi và tôi (chưa lập GD) cho 2 anh em tôi đứng tên đồng sở hữu căn nhà nêu trên, thì vợ của anh tôi có được chia nữa phần tài sản của anh tôi hay không? Và nếu sau này tôi lập gia đình, lúc đó cha mẹ mới làm thủ tục tặng tài sản cho 2 anh em tôi đồng sở hữu, thì xin hỏi luật sư, lúc đó vợ tôi có được hưởng phần tài sản của cha mẹ tôi tặng cho tôi không? Nhờ luật sư tư vấn thêm các thủ tục pháp lý về tài sản cha mẹ tặng cho con đẻ cần những giấy tờ và thủ tục gì và liên hệ nơi nào để làm? Mong nhận được hồi âm của luật sư. Xin chân thành cảm ơn Luật sư và trân trọng kính chào

  Nội dung này được Luật sư Huỳnh Minh Vũ tư vấn như sau:

  • Nếu cha mẹ tặng cho tài sản cho con mà chỉ ghi tên con ruột (không ghi tên người con dâu), thì tài sản đó là của riêng. Người vợ không được chia phần, trừ khi làm giấy tờ lại mình nhập vào tài sản chung của vợ chồng, thì lúc đó mới phân chia.
   Hồ sơ tặng cho nhà bao gồm: Toàn bộ giấy tờ nhà; bản sao HK + CMND hai bên; Hôn thú cha mẹ; giấy khai sinh con (để chứng minh không thuộc diện nộp thuế TNCN, phí trước bạ)... Bạn liên hệ tổ chức hành nghề Công chứng để yêu cầu công chứng giao dịch theo luật định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn