Nhà đã tặng cho nhưng chưa công chứng, chứng thực có được đòi lại?

Ngày hỏi:17/05/2019

Hoa sống chung với người dì. Vì không có con nên dì đã tặng cho Hoa một căn nhà và Hoa đã chuyển vào đó ở sau khi hai bên lập hợp đồng tặng cho (hợp đồng này chưa có công chứng). Mới đây, người dì đã đòi lại căn nhà đó. Vậy người dì có đòi được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vì tài sản được tặng cho là bất động sản nên theo quy định tại Điều 459 Bộ luật dân sự 2015:

   1.Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

   2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

   Theo đó, việc xác lập quyền sở hữu đối với tàu sản được cho, tặng chỉ hoàn tất khi việc tặng cho bất động sản đó được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc đã đăng ký quyền sở hữu, sang tên. Nếu việc tặng cho mà chưa công chứng, chứng thực hoặc đăng ký sang tên thì tài sản vẫn thuộc về người tặng.

   Trường hợp của bạn, vì hợp đồng tặng cho chưa được công chứng, chứng thực cũng như chưa có hoạt động đăng ký quyền sở hữu, sang tên tài sản nên căn nhà này vẫn thuộc quyền sở hữu của dì ban. Khi đó, dì bạn hoàn toàn có quyền đòi lại theo quy định tại Điều 166 Bộ luật dân sự 2015:

   Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

   Tuy nhiên, nếu bạn có chứng cứ chứng minh người dì bạn đã tặng ngôi nhà cho bạn dựa trên ý chí tự nguyện qua các tin nhắn tại thời điểm tặng cho hoặc có sự chứng kiến của người khác, thì bạn có thể gửi đơn ra chính quyền địa phương hoặc khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Công chứng chứng thực
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn