Nhà đất đã tặng có phải di sản thừa kế?

Ngày hỏi:15/04/2011
- Hỏi: Cha tôi có 2 vợ. Mẹ tôi chết sớm, chỉ có mình tôi. Cha tôi lấy vợ khác ở Đồng Nai, còn tôi ở nhà ông bà ngoại. Vừa rồi, cha tôi mất. Khi tôi vào Đồng Nai chịu tang thì được biết, toàn bộ nhà cửa, tài sản ông đã cho con của người vợ thứ 2. Khi tôi hỏi xem di chúc thì họ nói không có di chúc mà chỉ có giấy tặng cho nhà đất. Tôi tìm hiểu thì được biết, phần nhà đất vẫn chưa làm giấy tờ sang tên. Trong trường hợp này tôi có được thừa hưởng tài sản mà cha tôi để lại? Lưu Hoàng Phi (Nha Trang)

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Về nguyên tắc, ông được thừa hưởngdi sản của cha ông nếu không có di chúc. Tài sản của cha ông để lại là di sản.Tuy nhiên, trong trường hợp này thì cần phải xác định nhà đất khi cha ông mấtcó còn thuộc về cha ông hay không? Theo quy định của Bộ Luật Dân sự về việctặng cho bất động sản thì việc tặng cho bất động sản phải được lập thành vănbản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luậtbất động sản phải đăng ký quyền sở hữu. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệulực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữuthì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

   Như vậy trong trường hợp này,ông cần kiểm tra hình thức giấy tờ tặng cho như thế nào. Nếu thời điểm cha ôngmất mà vẫn chưa hoàn thành thủ tục thì việc tặng cho ấy chưa có hiệu lực, tàisản ấy vẫn thuộc quyền sở hữu của cha ông. Trong trường hợp ấy thì ông có quyềnyêu cầu chia tài sản thừa kế theo pháp luật.

   Cafeland.vn - Theo Báo Khánh Hòa


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn