Nhà muốn lấy phần không gian phía trên bị hàng xóm chiếm

Ngày hỏi:17/08/2015

Chào luật sư, cho tôi hỏi:  Nhà tôi có một khoảng đất dư giờ làm nhà vệ sinh, lúc xây nhà lên cao năm 2004 thì khoảng dư này đã bị hàng xóm xây nhà phía trên đã lâu từ 2000 nên nhà tôi không xây cao từ nó.. Nhà tôi vẫn dùng nhà vệ sinh này nhưng phía trên nó là lầu(2 tầng)  nhà hàng xóm. Vì là hàng xóm nên trước đây gia đình không nói đến, nhưng giờ nhà tôi muốn xây lên cao khoảng dư đó . nhà tôi có giấy tờ đầy đủ về quyền xử dụng đất ,sổ hồng, sổ đỏ..thì cần phải làm những gì để lấy phần không gian trên khoảng dư này để xây cao nhà. Xin cám ơn!

  • Chào bạn

   TẠI KHOẢN 2 ĐIỀU 265 bỘ LUẬT DÂ n sự CÓ QUY ĐỊNH:

   Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

   Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

   Như vậy, việc nhà hàng xón xây cất lấn chiếm không gian thuộc khuôn viên, ranh giới đất của bạn theo chiều thẳng đứng lai sai quy định. do vây, nay nếu bạn có yêu cầu xây dựng nhưng vướng kết cấu xây dụng của háng xóm thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu hàng xóm phải cắt bọ phần kết cấu xây dựng thuộc phạm vi ranh giới đất của bạn. Trường hợp, hai bên không giải quyết được thì bạn khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết.

   Thân chào


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn