Nhà nước phải sắp xếp chổ ở mới khi nhà ở bị phá dỡ?

Ngày hỏi:07/08/2019

Gia đình tôi sinh sống tại quê cũng được 5 năm, thuộc diện nhà để ở. Tuy nhiên, gần mấy tháng trở lại đây tình trạng căn nhà bị hư hỏng nặng, và chúng tôi cũng chưa muốn phá dỡ. Nhưng tôi muốn biết, nếu gia đình phá dỡ nó thì có được nhà nước sắp xếp chỡ ở mới không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 92 Luật Nhà ở 2014 quy định về trường hợp phải tháo dỡ nhà ở như sau:

   Nhà ở bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng đã có kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở hoặc trong tình trạng khẩn cấp, phòng chống thiên tai.

   Căn cứ Điều 96 Luật Nhà ở 2014 quy định về chỗ ở của chủ sở hữu như sau:

   - Chủ sở hữu nhà ở phải tự lo chỗ ở khi nhà ở bị phá dỡ.

   - Trường hợp phá dỡ nhà ở thuộc diện bị thu hồi đất thì chỗ ở của chủ sở hữu được giải quyết theo chính sách về nhà ở tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này và pháp luật về đất đai.

   - Trường hợp phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới thì chỗ ở của chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được giải quyết theo quy định tại Điều 116 của Luật này.

   Như vậy, có thể thấy khi nhà của bạn bị hư hỏng nặng và phải tháo dỡ thì việc tìm kiếm chổ ở mới là là trách nhiệm của bạn, nhà nước sẽ không có nghĩa vụ sắp xếp chổ ở cho bạn trong trường hợp trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT