Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với vật nuôi có phải bồi thường không?

Ngày hỏi:19/08/2021

Dạ, xin hỏi khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với vật nuôi là thủy sản thì có phải bồi thường không? Việc thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế và người sử dụng đất không vi phạm gì về đất đai.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với vật nuôi có phải bồi thường không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 2 Điều 90 Luật đất đai 2013 quy định về bồi thường đối với cây trồng, vật nuôi như sau:

   Khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với vật nuôi là thủy sản thì việc bồi thường thực hiện theo quy định sau đây:

   - Đối với vật nuôi là thủy sản mà tại thời điểm thu hồi đất đã đến thời kỳ thu hoạch thì không phải bồi thường;

   - Đối với vật nuôi là thủy sản mà tại thời điểm thu hồi đất chưa đến thời kỳ thu hoạch thì được bồi thường thiệt hại thực tế do phải thu hoạch sớm; trường hợp có thể di chuyển được thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại do di chuyển gây ra; mức bồi thường cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

   Như vậy, tùy vào việc thu hoạch của nhà bạn vào thời điểm nào để có căn cứ bồi thường cụ thể , ví dụ: Tại thời điểm thu hồi đất đã đến thời kỳ thu hoạch thì không phải bồi thường; Tại thời điểm thu hồi đất chưa đến thời kỳ thu hoạch thì được bồi thường thiệt hại thực tế do phải thu hoạch sớm; Hay trường hợp có thể di chuyển được thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại do di chuyển gây ra.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bồi thường thu hồi đất
  Cưỡng chế thu hồi đất
  Mức giá bồi thường thu hồi đất
  Nhà nước thu hồi đất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn