Nhà nước thực hiện việc đầu tư, cải tạo, xây dựng những nhà chung cư nào?

Ngày hỏi:29/01/2019

Tôi là Quang Huấn, công chức nhà nước đã về hưu, hiện tôi đang sống trong một nhà chung cư cũ. Mới đây tôi có thông tin rằng sắp tới nhà nước sẽ thực hiện việc cải tạo lại những chung cư này. Ban biên tập cho tôi hỏi: Nhà nước thực hiện việc đầu tư, cải tạo, xây dựng những nhà chung cư nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhà nước thực hiện việc đầu tư, cải tạo, xây dựng những nhà chung cư nào?
   (ảnh minh họa)
  • Nhà nước thực hiện việc đầu tư, cải tạo, xây dựng những nhà chung cư quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, như sau:

   - Nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 110 của Luật Nhà ở mà hết thời hạn quy định tại Khoản 5 và Khoản 6 Điều 7 của Nghị định này, nhưng các chủ sở hữu không lựa chọn được doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để thực hiện phá dỡ, xây dựng lại thì Nhà nước thực hiện việc cưỡng chế phá dỡ để trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đó bằng nguồn vốn quy định tại Khoản 3 Điều 36 của Luật Nhà ở;

   - Nhà nước thực hiện hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) với nhà đầu tư đảm nhận việc xây dựng lại nhà chung cư cũ trên diện tích đất cũ hoặc tại vị trí khác để phục vụ nhu cầu tái định cư cho các chủ sở hữu nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại.

   Việc triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) thực hiện theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật có liên quan.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn