Nhà ở được mua bán trả chậm, trả dần thì có được thế chấp ngân hàng không?

Ngày hỏi:21/01/2019

Tôi có mua một căn hộ ở quận Bình Tân, Tp.HCM, do không có điều kiện trả hết tiền một lần nên tôi và phía chủ nhà có thỏa thuận tôi sẽ trả chậm, trả dần trong 03 năm. Do nay cần vốn làm ăn nên tôi định đem thế chấp căn nhà thì có được không? Căn nhà này tôi đã trả được 2,5 năm rồi.

(Thai_tu***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 122 Luật nhà ở 2014 có quy định mua bán nhà ở trả chậm, trả dần như sau:

   1. Việc mua bán nhà ở trả chậm, trả dần do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà ở; trong thời gian trả chậm, trả dần, bên mua nhà ở được quyền sử dụng nhà ở và có trách nhiệm bảo trì nhà ở đó, trừ trường hợp nhà ở còn trong thời hạn bảo hành theo quy định của Luật này hoặc các bên có thỏa thuận khác.

   2. Bên mua nhà ở trả chậm, trả dần chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

   Trường hợp trong thời hạn trả chậm, trả dần mà bên mua nhà ở chết thì người thừa kế hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền, nghĩa vụ của bên mua nhà ở và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sau khi người thừa kế đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.

   3. Trường hợp bên mua nhà ở có nhu cầu trả lại nhà ở đã mua trong thời gian trả chậm, trả dần và được bên bán nhà ở đồng ý thì hai bên thỏa thuận phương thức trả lại nhà ở và việc thanh toán lại tiền mua nhà ở đó.

   => Như vậy, vệc mua bán nhà ở trả chậm, trả dần do bạn và chủ nhà tự thỏa thuận, trong thời gian này bạn có quyền sử dụng nhà ở và có trách nhiệm bảo trì nhà ở đó. Tuy nhiên, bạn chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở (trừ khi bạn và chủ nhà có sự thỏa thuận về việc thế chấp nhà đang trả chậm của bạn).

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn