Nhà xây trên đất được cho

Ngày hỏi:22/07/2014

Kính gửi Luật sư! Vợ chồng tôi hiện đang xây dựng căn nhà 2 tầng trên mảnh đất được bố mẹ chồng cho bằng tiền của 2 vợ chồng và bên ngoại tôi cho. Đầu năm nay vợ chồng tôi bắt đầu xây nhà đồng thời bố chồng tôi cũng làm thủ tục cho chồng tôi mảnh đất nói trên (từ khoảng tháng 2),  trong quá trình làm hồ sơ chuyển nhượng bố chồng tôi đã làm mất sổ đỏ (hiện nay đã xong các thủ tục và đợi lấy sổ). Tuy nhiên vấn đề là ở chỗ khi bên phòng địa chính xuống kiểm tra thực địa( tháng 7)  thì nhà đã được xây xong tầng 2, trên hợp đồng chuyển nhượng họ yêu cầu sửa đổi thành trên đất có tài sản là nhà 2 tầng( theo tôi hiểu là tài sản cho bao gồm đất+ căn nhà 2 tầng). Tôi muốn luật sư giúp và tư vấn vậy sau này nếu vợ chồng tôi có ly dị hoặc xảy ra tranh chấp thì bây giờ tôi nên làm những việc gì để sau này mình vẫn được hưởng quyền lợi? Xin trân trọng cảm ơn Luật sư!

  • Về việc tặng cho quyền sử dụng đất nếu có công trình trên đất nhưng các bên không muốn đưa vào hợp đồng thì trên hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất chỉ ghi tặng cho quyền sử dụng đất và không có công trình trên đất.

   Trường hợp tặng cho cả công trình trên đất thì hợp đồng phải thể hiện đầy đủ (để thực hiện việc tặng cho đầy đủ này thì công trình trên đất phải có đủ hồ sơ và đã được đăng ký quyền sở hữu). Theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2005, Điều 689. Hình thức chuyển quyền sử dụng đất

   1. Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

   2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

   3. Việc thừa kế quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 733 đến Điều 735 của Bộ luật này.

   Hợp đồng tặng cho phải được lập thành hợp đồng công chứng mới có hiệu lực pháp luật.

   Theo thông tin bạn nêu thì bố mẹ chồng tặng riêng cho chồng bạn nên để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn, bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc nhập thừa đất vào khối tài sản chung của vợ chồng khi đó thửa đất sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng bạn. Đống nghĩa với việc bạn sẽ có quyền lợi đối với thửa đất.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn