Nhờ đứng tên giùm sổ đỏ giờ muốn lấy lại phải làm sao?

Ngày hỏi:15/10/2011

Chào luật sư! Tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn hỏi.  Ba tôi có 4000m2 đất ruộng, ba tôi đã làm giấy chuyển nhượng cho anh 3 của tôi là 3000m2 và 1000m2 cho tôi (lúc đó tôi chưa đủ 18 tuổi nên ba đứng tên giùm tôi) . Giấy chuyển nhượng và sổ đỏ hiện giờ anh 3 tôi giữ. Ba tôi đã mất được 1 năm mà tôi không thấy anh 3 làm giấy tờ sang tên cho tôi. Vậy bây giờ tôi muốn được sang tên đất và sổ đỏ có được không. Nếu được thì tôi phải làm sao và tốn thời gian bao lâu, trong trường hợp anh 3 tôi không muốn trả lại đất cho tôi mà muốn chiếm hết. Giờ tôi rất bối rối mong luật sư giúp dùm tôi. Cám ơn luật sư.

  • 1. Ở Việt Nam hiện nay không có luật “đứng tên giùm” nên nếu bạn không chứng minh được việc ba bạn ký hợp đồng tặng cho anh 3 bạn 1000m2 đất đó là trái ý muốn (ý muốn là cho bạn), hợp đồng vô hiệu thì 1000m2 đất đó đã thuộc về anh 3 của bạn.

   2. Nếu bạn chứng minh được việc tặng cho 1000m2 đất đó là vô hiệu nhưng không có di chúc của ba bạn cho bạn thì 1000m2 đất đó thuộc về tất các các thừa kế của ba bạn chứ không thuộc về riêng bạn.

   3. Cách xử lý tình huống của bạn trong vụ việc này tốt nhất là “đàm phán hòa bình”. Nếu chỉ dựa vào “lý” để “chiến đấu” thì bạn ít có cơ hội "chiến thắng".

   4. Nếu anh 3 bạn đồng ý tách thửa 1000m2 cho bạn thì thủ tục tách thửa khoảng trên dưới 15 ngày là xong.

   5. Nếu còn gì chưa rõ, hãy thông tin thêm để Luật sư giải đáp cụ thể.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn