Nhờ luật sư tư vấn về việc làm sổ đỏ khi mua bán đất đai

Ngày hỏi:29/04/2011
Gia đình tôi mua 1 miếng đất, khi mua bán đã ra công chứng tại phường. Trong giấy tờ mua bán đất có đưa ra bên bán phải làm giấy sổ cho bên mua. Nhưng do tin tưởng nhau nên chúng tôi đã quên ghi ngày giao giấy tờ. Tiền mua bán đất chúng tôi có giữ lại 1 phần. Nhưng trong quá trình làm giấy tờ, nộp thuế thì số tiền thuế nhiều hơn số tiền mà chúng tôi giữ lại. Cho nên bên bán vẫn chưa chịu làm sổ cho chúng tôi. Mặc dù bên chúng tôi đã nói nếu để cho bên tôi làm sổ đỏ thì bớt lại số tiền còn giữ lại nhưng bên mua không chịu bớt. Thời gian mua đến nay đã 2 năm rồi. Tôi xin hỏi luật sư nếu kiện ra tòa thì trường hợp này tòa sẽ giải quyết như thế nào ạ? Xin chân thành cảm ơn luật sư.
  • Chào bạn!

   Vì không được nghiên cứu hồ sơ vụ viêc, nên chúng tôi chỉ tư vấn cho bạn về nguyên tắc chung, cụ thể như sau:

   Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự.

   Theo đó làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên, các bên có quyền cũng như có nghĩa vụ phải thực hiện theo những nội dung, điều kiện đã thỏa thuận trong hợp đồng.

   Trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi xác định các bên đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

   Tuy nhiên các bên còn một số vướng mắc do một trong hai bên chậm thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng dẫn đến việc bạn vẫn chưa sang tên trước bạ quyền sử dụng đất đã mua được.

   Trong trường hợp này, các bên nên cùng nhau thương lượng, thỏa thuận để tìm ra cách giải quyết cho phù hợp, thỏa đáng để khắc phục những phát sinh do tại thời điểm ký kết hợp đồng không lường trước (nếu có).

   Còn trong trường hợp các bên không hòa giải được thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc Tòa án Nhân dân nơi cư trú của bị đơn hoặc nơi có bất động sản thụ lý giải quyết.

   Khi thụ lý giải quyết, Tòa án sẽ căn cứ vào hình thức cũng như nội dung của hợp đồng để xem xét. Nếu thỏa thuận của các bên phù hợp với quy định của pháp luật, Tòa án sẽ buộc bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ của mình như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

   Trân trọng!

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn