Nhờ người nhà đứng tên khi mua nhà đất

Ngày hỏi:23/10/2013

Kính gửi Luật sư, Tôi muốn mua nhà đất.  Nhưng có một số lý do tôi không thể đứng tên trên Sổ hồng. Tôi muốn nhờ người đứng tên như: Bố tôi, em gái (đã kết hôn), cháu gái, người yêu. Sau một thời gian sẽ sang tên lại cho tôi. Trong các trường hợp đó, trường hợp nào sau này sang tên thì chi phí thấp nhất. Nếu tôi muốn đứng ra giao dịch thì người tôi nhờ đứng tên có cần làm giấy ủy quyền hay không?  Xin trân trọng cảm ơn

  • Bạn nên nhờ bố bạn đứng tên trên sổ hồng, trong thời gian chưa sang tên cho bạn được thì bố bạn có thể lập di chúc để lại cho bạn thừa kế toàn bộ nhà đất này là có lợi nhất.

   Để chi phí cho việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở thấp nhất thì bạn chỉ có thể nhờ bố đứng tên, còn em gái bạn đứng tên thì sẽ mất 50% thuế vì liên quan đế em rể, cháu gái và người yêu thì vẫn mất 100% thuế.

   Bạn cũng có thể lập giấy ủy quyền nhờ những người này đứng tên trên sổ hồng nhưng chỉ tự lập và ký giữa hai bên (không công chứng được).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn