Những đối tượng nào được mua nhà ở xã hội năm 2019?

Ngày hỏi:21/03/2019

Tôi thiết nghĩ, nhà ở xã hội thì ai cũng có thể mua được, tuy nhiên bạn tôi bảo chỉ dành cho một số đối tượng nhất định chứ không phải bất kỳ ai cũng được mua, thế cho tôi hỏi: Những đối tượng nào được mua nhà ở xã hội năm 2019?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khác với nhà ở thương mại, nhà ở xã hội chỉ dành cho một số đối tượng nhất định. Tại Điều 49 Luật nhà ở 2014 có quy định 10 nhóm đối tượng sau nếu đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này thì được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội:

   1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

   2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;

   3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;

   4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

   5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

   6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

   7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

   8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật này;

   9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập;

   10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

   ** Khoản 1 Điều 51 Luật nhà ở 2014 quy định các điều kiện về nhà ở, cư trú, thu nhập như là: người chưa có nhà ở hoặc nhà ở quá chật chội; Có hộ khẩu tại địa phương nơi có nhà ở, nếu chưa có hộ khẩu thì phải đăng ký tạm trú từ 01 năm trở lên.

   Ngoài ra, phải là người có thu nhập thấp, tức không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân hoặc phải thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo theo quy định.

   => Như vậy, khi thỏa mãn các điều kiện trên và thuộc vào nhóm 10 đối tượng pháp luật có quy định thì mới được mua nhà ở xã hội bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn