Những giao dịch về nhà ở không bắt buộc có Sổ đỏ

Ngày hỏi:21/11/2018

Cho tôi hỏi pháp luật hiện nay có quy định trường hợp nào được thực hiện giao dịch về nhà ở mà không bắt buộc có Sổ đỏ?

Mong sớm nhận được câu trả lời!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về nguyên tắc các giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật và đáp ứng các điều kiện khác. Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 thì có 6 trường hợp giao dịch về nhà không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận, bao gồm:

   a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

   b) Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

   c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;

   d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

   đ) Nhận thừa kế nhà ở;

   e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

   Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này được hướng dẫn bởi Điều 72 Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn