Ở nhà chung cư không được kinh doanh những dịch vụ nào?

Ngày hỏi:27/09/2018

Gia đình tôi hiện đang sống trong một chung cư ở Tp. HCM. Vợ chồng tôi sau nhiều năm đi làm có tích góp được một ít vốn nên có ý định kinh doanh nhà hàng tại chung cư chúng tôi ở, kế hoạch là vậy, nhưng không rõ là pháp luật có cho phép không. Cụ thể hơn: Ở nhà chung cư không được kinh doanh những dịch vụ nào? Các bạn hỗ trợ giúp tôi với nhé.

Trâm Anh - Tiền Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo đó, tại Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 có quy định: Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ởnhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

   Như vậy, bạn nên xác định rõ chung cư nơi bạn ở được xây dựng với mục đích để ở hay được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

   Trường hợp 1: Xây dựng với mục đích để ở

   Tại Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 thì nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

   Theo đó, thì các tổ chức, cá nhân không được sử dụng căn hộ chung cư được xây dựng với mục đích đơn thuần là để ở để hoạt động sản xuất kinh doanh.

   Trường hợp 2: Xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh:

   Căn cứ theo quy đinh tại Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, có quy định:

   1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Gây thấm, dột căn hộ, nhà chung cư;

   b) Sử dụng màu sắc sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư không đúng quy định;

   c) Kinh doanh vật liệu gây cháy nổ, dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc;

   d) Kinh doanh nhà hàng, karaoke, quán bar tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư hoặc tại phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư nhưng không đảm bảo yêu cầu về cách âm, phòng, chống cháy, nổ hoặc nơi thoát hiểm theo quy định;

   đ) Hoạt động kinh doanh (trừ trường hợp quy định tại điểm c, điểm d khoản 1, điểm b khoản 3 Điều này) tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư theo quy định;...

   ...

   3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung hoặc lấn chiếm các phần thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu khác;

   b) Kinh doanh vũ trường...

   => Như vậy, ở nhà chung cư dù được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh thì không được kinh doanh vũ trường, vật liệu gây cháy nổ, dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc. Còn việc muốn kinh doanh dịch vụ nhà hàng, karaoke, quán bar thì chỉ được thực hiện tại phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư. Trong trường hợp kinh doanh dịch vụ này phải đảm bảo cách âm, tuân thủ yêu cầu về phòng, chống cháy nổ, có nơi thoát hiểm và chấp hành các điều kiện kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn