Ông cậu tranh chấp đất với tôi ( tôi đã có quyền sử dụng đất )

Ngày hỏi:06/09/2011

Chuyện là như zầy :  . . . Tôi có một mảnh đất thổ( diện tích 385m2) do bà ngoại để lại ( di chúc nói bằng miệng ko có ai chứng kiến ). Mảnh đất đó đã được vợ chồng tôi sử dụng làm nhà ở khoảng hơn 20 năm. Bà ngoại qua đời vào 1990, và mảnh đất đó vẫn được tôi sử dụng đến bây giờ. Tôi được UBND huyện cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ( lâu dài) vào năm 1995. Đến nay, 2011, khi tôi  muốn chuyển quyền sử dụng đất đó cho người khác thì Cậu 4 tôi ( con của bà ngoại ) về đòi tranh chấp . À còn nữa, trước mảnh đất thổ đó là ruộng của cậu 4 tôi, do mảnh đất tôi đang sinh sống gần bờ kênh, nếu muốn đi lại thì phải thông qua cái ruộng của cậu 4 tôi, nên tôi làm một cái bờ ( cái bờ cũng đã tồn tại hơn 20 năm rồi , lúc bà ngoại còn sống là đã có ) Nay, cậu 4 tôi làm khó đòi giành lại cái bờ thành ruộng . Hàng xóm tôi cũng giống trường hợp như vậy . Vậy xin hỏi Luật sư Quyền sử dụng đất đó thuộc về tôi hay là của cậu tôi ? và cái bờ đi phải xử trí thế nào ? Cám ơn Luật sư .

  Nội dung này được Luật sư Đặng Đức Trí tư vấn như sau:

  • QSDĐ đó thuộc về bạn hay cậu bạn thì còn tuỳ thuộc vào các chứng cứ khác và lời khai của bạn nữa. Vậy nên, với bấy nhiêu dữ kiện này, chưa nói lên được vấn đề.
   Nếu giả sử mảnh đất là của bạn mà không có bất kì lối ra thì theo quy định của pháp luật dân sự, bạn và cậu 4 bạn có quyền thoả thuận về lối đi (nếu lối đi này là tiện và gần nhất), nếu thoả thuận không được thì yêu cầu toà án giải quyết buộc bên cậu bạn phải dành phần đất cho bạn có lối đi và bạn phải có nghĩa vụ hoàn trả giá trị quyền sử dụng đất đã dùng làm lối đi cho cậu bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn