Ông nội có thể tặng đất cho cháu dưới 18 tuổi không?

Ngày hỏi:01/08/2019

Tôi có một mảnh đất, muốn tặng cho cháu nội của mình, thằng bé là con trai mới 15 tuổi thì thằng bé có được đứng tên trong sổ đỏ không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Luật Đất đai năm 2013 theo đó ông có quyền tặng mảnh đất mình là chủ sở hữu cho bất kỳ ai. Như vậy, người cháu dưới 18 tuổi có thể nhận món quà này nhưng việc tặng phải đáp ứng các điều kiện sau:

   - Mảnh đất đang trong thời hạn sử dụng, không có tranh chấp, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

   - Pháp luật không quy định điều kiện đối với người tặng, cho, quyền sử dụng đất nhưng thông thường, mảnh đất phải do chính người sử dụng đất đứng tên trong sổ đỏ.

   Mặt khác căn cứ Điều 20 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

   - Người từ đủ 18 tuổi trở lên mới có quyền đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cháu của ông bà chưa đến độ tuổi này nên chưa được là chủ sở hữu và cần có người đại diện theo pháp luật để quản lý tài sản.

   Trường hợp này, bố mẹ sẽ là người đại diện theo pháp luật của đứa trẻ. Khi thực hiện hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất từ ông bà sang cháu, bố mẹ đứng ra nhận tài sản và được ghi vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tư cách là người đại diện của con.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn