Phá hợp đồng thuê đất ruộng do chậm thanh toán

Ngày hỏi:11/08/2014

Nhà tôi có cho thuê đất ruộng để sản xuất và trong hợp đồng có ghi rõ 1 năm trả tiền thuê một lần và trong đầu tháng 5, nhưng bên thuê 3 tháng vẫn chưa trả tiền theo đúng điều lệ hợp đồng. Xin hỏi: Vậy tôi có quyền hủy hợp đồng không.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Thông tin bạn nêu không rõ ràng lắm nên:

   - Nếu mới qua 3 tháng tính từ đầu năm thì bên thuê chưa vi phạm vì chưa đến hạn cuối của thời hạn thanh toán (tháng thứ 5).

   - Nếu đã quá thời hạn thanh toán 3 tháng thì bạn xem trong hợp đồng cho thuê các quy định về chấm dứt hợp đồng trước hạn để biết bạn có quyền đơn phương chấm dứt hay không. Nếu không có quy định (nghĩa là bạn không có quyền), bạn có thể chấm dứt nhưng phải bồi thường thiệt hại cho bên kia, dĩ nhiên bạn vẫn có quyền được hưởng tiền cho thuê trong thời gian hợp đồng chưa chấm dứt. Với thời hạn thanh toán quá 3 tháng như bạn nêu, pháp luật dân sự không quy định là điều kiện để đơn phương chấm dứt hợp đồng.

   Lưu ý: Bạn chỉ có quyền hủy hợp đồng khi có căn cứ để hủy, ví dụ vô hiệu do người ký không đúng thẩm quyền. Trên cơ sở thông tin bạn nêu thì hợp đồng các bên đã ký, đã thực hiện nên tôi đề cập đến việc "chấm dứt" chứ không phải "hủy".


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn