Phải trả trước bao nhiêu tiền để được thuê mua nhà ở?

Ngày hỏi:30/10/2018

Tôi đang có một số tiền nho nhỏ nên không thể mua được nhà. Vì vậy, tôi muốn chuyển sang thuê mua nhà ở. Vậy cho tôi hỏi: Tôi phải trả trước bao nhiêu tiền để được thuê mua nhà ở? Có văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phải trả trước bao nhiêu tiền để được thuê mua nhà ở?
   (ảnh minh họa)
  • Về vấn đề này thì tại Khoản 17 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 có quy định như sau:

   "Điều 3. Giải thích từ ngữ

   ..........

   17. Thuê mua nhà ở là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị của nhà ở thuê mua, trừ trường hợp người thuê mua có điều kiện thanh toán trước thì được thanh toán không quá 50% giá trị nhà ở thuê mua; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định; sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó."

   Như vậy, theo quy định này thì khi thuê mua nhà ở, bạn phải thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị của nhà thuê mua. Tuy nhiên, nếu điều kiện của bạn cho phép thì bạn có thể thanh toán trước nhiều hơn cho bên cho thuê mua nhưng không được quá 50% giá trịn nhà ở thuê mua bạn nhé.

   Cùng với đó, khi thực hiện việc thuê mua nhà ở thì bạn cũng cần lưu ý về thời hạn của hợp đồng thuê mua nhà ở là tối thiểu là 05 nămthời hạn thanh toán tiền thuê mua nhà ở xã hội cũng là tối thiểu là 05 năm, kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua nhà ở theo quy định tại tại Khoản 2 Điều 62 Luật Nhà ở 2014 bạn nhé.

   Trên đây là nội dung trả lời về số tiền thanh toán trước khi thuê mua nhà ở. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Nhà ở 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn