Phân chia đất ở không có di chúc để lại

Ngày hỏi:25/12/2012

Xin kính chào luật sư,  Tôi có vấn đề muốn hỏi luật sư về việc phân chia đất ở của gia đình tôi Như tôi đã trình bày trong những bài viết trước về việc phân chia đất ở của gia đình (gồm 5 người còn sống  3 trai 2 gái) và được các luật sư tư vấn, tuy nhiên tôi vẫn muốn có được những tư vấn từ luật sư, vì vậy tôi kính mong luật sư đọc những bài viết tôi đã gửi và tư vấn giúp tôi  để anh em chúng tôi giải quyết việc phân chia theo đúng pháp luật. Tôi xin tóm lược trình bày lại như sau: Gia đinh nhà chồng tôi có 7 anh em, 2 người đã mất trước năm 1983, năm 1992 khi về làm dâu tôi ở cùng với bố mẹ chồng, được ông bà cho một căn nhà, không có di chúc mà chỉ bằng lời nói, các thàng viên trong gia đình đều biết việc này, nhưng đến năm 1996 tôi đi công tác vợ chồng tôi chuyển chỗ ở để tiện cho công việc, đến năm 1997 bố chồng tôi đã cắt 240m2 đất vườn để bán cho người ngoài với lí do ông bà và vợ chồng tôi có vay nợ ngân hàng 5.000.000 đ đến kì trả, nhưng một người anh trai chồng tôi không đồng ý và yêu cầu ông bà làm giấy chuyển nhượng cho anh ấy, nhưng trên giấy chồng tôi là người kí chuyển nhượng và bố chồng tôi là người làm chứng, trong khi đó ông bà chưa chia đất cho người con nào cả, vợ chông tôi vẫn ở chung với ông bà, đến năm 1999 bố chồng tôi mất và năm 2006 mẹ chồng tôi mất mà không để lại di chúc cho anh em tôi. Vậy bậy giờ anh em tôi chia tài sản bố mẹ để lại ( nhà ở, đất = 1,200 m2) như thế nào? Mảnh đất chuyển nhượng đứng tên chồng tôi có đủ pháp lí để anh trai chồng tôi làm sổ đỏ, và bán cho người khác không khi chúng tôi không đóng lệ phí sử dụng đất, và giấy chuyển nhượng đó không có tên tôi? Vợ chồng  tôi có quyền khởi kiện về việc làm này của anh chồng tôi không?  Anh em chúng tôi cần phải làm những thủ tục gì để thực hiện việc phân chia theo đúng qui định? Tôi kính mong nhận được tư vấn của luật sư. Chân thành cảm ơn

  • Trước hết việc chồng chị đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng như chị nêu là không đúng thẩm quyền vì chồng chị chưa phải là người có quyền sử dụng đất nên chưa có thẩm quyền chuyển nhượng.

   Việc bố mẹ chồng chị cho vợ chồng chị đất nhưng chưa thực hiện việc đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa được pháp luật công nhận quyền sử dụng.

   Từ hai nội dung trên có thể khẳng định di sản thừa kế mà bố mẹ chồng chị để lại trên danh nghĩa đang là 1200m2.

   Thứ hai về những người được thừa kế của bố mẹ chồng bạn theo quy định sẽ gồm 5 người còn sống hiện tại (quy định tại điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005) và các cháu (nếu có) là con của hai người đã chết - thừa kế thế vị quy định tại điều 677 Bộ luật Dân sự năm 2005.

   Về nguyên tắc nếu các đồng thừa kế có quyền thỏa thuận về việc phân chia di sản nếu không tự thỏa thuân được thì có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án phân chia di sản theo thủ tục tố tụng dân sự quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn