Phân chia di sản là QSD đất

Ngày hỏi:08/07/2014

Bố mẹ tôi có thửa đất 500m2, trên sổ đỏ đứng tên ông. Ông bà đều đã mất vào tháng 3/2013 và không để lại di chúc (dưới đây tôi gọi là “người chết”). Ông bà sinh được 6 người con (2 trai và 4 gái), đều đang sinh sống cả. Cả 6 người con này muốn thửa đất 500m2 trên sẽ  phân chia và đồng thời sang tên và đề nghị cấp sổ đỏ cho 2 người: 01 người con trai út của (người chết) và 01 người cháu trai của “người chết” (người cháu trai này là con của người con trai cả của “người chết”). Vậy thủ tục phải làm những gì? Chi phí cho toàn bộ công việc này là bao nhiêu? (Tôi muốn luật sư chỉ cho tôi quy định tại văn bản nào). Cũng với mong muốn của 6 người con nêu trên, nhưng muốn “hoãn” việc phân chia này vào năm 2018 thì có được không? Lợi và thiệt của việc “hoãn” này là như thế nào? (Vì tôi nghe nói nếu cấp bây giờ thì được miễn phí sổ đỏ, sau này sẽ không miễn phí nữa)

  • Vì người chết ko để lại di chúc nên mảnh đất 500m2 đuoc chia theo pháp luật: chia đều cho 6 người con mỗi người một phần bằng nhau. Do vậy, 6 nguời con cần tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại phòng công chứng. Sau đó, nếu đồng ý để lại miếng đất này cho 2 người như bạn nói thì làm hợp đồng tặng cho quyền dụng đất để 2 người được cho tiến hành thủ tục đăng bộ, trước bạ quyền sử dụng đất


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn