Phần diện tích đất không được công nhận

Ngày hỏi:27/02/2015

Tôi chuẩn bị mua một căn nhà, vì là lần đâu đi xem nhà, tôi có thấy trong sổ hồng của nhiều nhà có phần gạch chéo là phần diện tích đất không được công nhận. Tôi xin hỏi là phần diện tích đó có ảnh hưởng gì với việc mình mua nhà không. Tại sao không được công nhận nhưng vẫn được xây nhà trên phần diện tích đó, như một số nhà lấn lộ giới.Và nếu mua những căn nhà có diện tích đất không được công nhận đó, tôi muốn xây lại nhà thì có phải là mất phần diện tích đó không, hay là lúc nhà bị nhà nước qui hoạch không được đền tiền.

  • 1. Với diện tích đất không được công nhận quyền sử dụng đất thì không được phép xây dựng. Việc xây dựng trên phần đất đó thường là xây dựng trái phép hoặc xây dựng tạm. Khi nhà nước thu hồi đất thì công trình đó không được bồi thường và chỉ có thể được hỗ trợ.

   2. Với diện tích đất chưa được công nhận thì không được chuyển nhượng. Tuy nhiên, khi bị thu hồi đất thì phần diện tích đất đó vẫn có thể được bồi thường nếu việc quy hoạch diễn ra sau thời điểm thửa đất đã có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn