Quy định quản lý sử dụng nhà thuộc sở hửu nhà nước

Ngày hỏi:26/06/2013
Câu hỏi thường gặp Ông Nguyễn Tiến Thành khoangtroinho@gmail.com Chào Sở Tài Nguyên Môi Trường ! Tôi xin hỏi sở 1 số việc như sau, mong sở Tài nguyên môi trường (TNMT) trả lời giúp dùm tôi. Tháng 4 năm 1988 Công ty dệt kim đông xuân cấp cho gia đình tôi mảnh đất, tháng 6 năm 1988 xin UBND phường Đồng Nhân xây 3 tầng mái bằng . và từ đó ổn địn từ đó đến nay. Số nhà cũ của tôi là 10e1 tt cty Dệt Kim Đông Xuân -Đông Nhân-HBt. Nay đổi thành 106 Thọ Lão -Đồng Nhân HBT. Tôi có xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất vào 15/7/2012 và làm theo hướng dẫn của cán bộ địa chính phường. Và đến ngày 23/10/2013 tôi nhận được công văn của phòng TNMT quận Hai Bà Trưng trả lời chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận với lí do "năm 2007 c ty Dệt kim đông xuân thực hiện thủ tục bàn giao cho UBND phường tiếp nhận và quản lí . Căn cứ theo khoản 4 và khoản 7 quy định ban hành kèm theo quyết ddinhj13/2013/QĐ-UBND ngày 24/4/2013 của UBND thành phố Hà Nội quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,đồng thời nghị định 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 quy định quản lý sử dụng nhà thuộc sở hửu nhà nước,các văn bản của thành phố Hà nội đang áp dụng để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sử hữu nhà có nguồn gốc thuộc sở hữu nhà nước,có nguồn gốc cấp IV do cơ quan tự quản đã giải thể không còn đầu mối quản lý hoặc đã để các hộ tự quản do UBND các quận huyện tiếp nhận(thực hiện theo nghị đinh 61-CP) không còn phù hợp đối với một số trường hợp cụ thể do sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch. HIên nay thành phố Hà nội đang hoàn thiện hệ thống văn bản hưởng dẫn các trường hợp sở hữu nhà nêu trên nên tạm dừng cấp giấy chứng nhận sử dụng đất và sở hữu nhà. Và sẽ thông báo sau" Vậy Sở TNMT cho tôi hởi cách làm như trên của phòng TNMT quận Hai ba Trưng có đúng ko? Nếu đúng thì nếu được Sở TNMT có thể cho tôi biết bao lâu nữa mới có văn bản hướng dẫn cụ thể của các sở ban ngành liên quan. Để nhà tôi có thể làm giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Tôi chân thành cảm ơn !!!

  Nội dung này được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tư vấn như sau:

  • Do Ông Nguyễn Tiến Thành không gửi kèm hồ sơ nguồn gốc sử dụng nhà, đất nên Sở Tài nguyên và Môi trường không có cơ sở trả lời Ông cụ thể. Tuy nhiên Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hai Bà Trưng trên cơ sở các căn cứ pháp lý và hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận của ông đã trả lời theo quy định.

   Trường hợp nhà, đất của ông được Công ty Diệt kim Đông Xuân cấp từ năm 1988, được phòng Tài nguyên và Môi trường xác nhận thuộc đối tượng thực hiện theo Nghị định số 61/CP đã được thay thế bằng Nghị định số 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 đang được UBND Thành phố triển khai thực hiện Nghị định và giao Sở Xây dựng chủ trì.

   Đề nghị Ông liên hệ với Sở Xây dựng, UBND quận Hai Bà Trưng để được trả lời cụ thể.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn