Quy định về cấp đất tái định cư

Ngày hỏi:09/07/2014

Tháng 3 Năm 2004 gia đình chúng tôi bị bồi thường và thu hồi đất.Thời điểm đó chỉ có doanh nghiệp tự thỏa thuận với gia đình chúng tôi không có sự vai trò của cơ quan nhà nước Trước đó 3 tháng tôi nhận được thông báo về thời điểm phải bàn giao mặt bằng. Và phía doanh nghiệp thông báo chưa đầu tư được cơ sở hạ tầng tái định cư. Vì vậy yêu cầu chúng tôi tự lo đất ở tới khi thi công xong cơ sở hạ tầng sẽ xét duyệt tái định cư cho chúng tôi ( Không có tiền hỗ trợ thuê nhà).    Vì thế tháng 2/2004 gia đình tôi phải tự đi tìm mua 1 mảnh đất để chuẩn bị nơi ở mới khi bàn giao mặt bằng còn có nơi ở. Tới nay sau 11 năm UBND thành phố nơi tôi sinh sống tham gia xét duyệt tái định cư. UBND thành phố nơi tôi sinh sống kết luận " Gia đình tôi không đủ điều kiện cấp đất tái định cư vì : tôi mua đất ở mới vào ngày 21/2/2004 nhưng biên bản bàn giao mặt bằng nhà ở của tôi là ngày 18/3/2004 . Vì thế tại thời điểm bồi thường và giải phóng mặt bằng tôi đã có nơi ở mới trên địa bàn nên không được tái định cư theo nghị định số 22/NĐ-CP ngày 24/4/19 98. Những hộ dân cùng đi chuẩn bị nơi ở mới như gia đình tôi đều đã được bố trí tái định cư.  Xin luật sư trợ giúp: - Theo qui định thì tôi có được xét tái định cư không? - Việc UBND thành phố nơi tôi sinh sống áp dụng thời điểm bồi thường với gia đình tôi là ngày  ghi trên biên bản bàn giao mặt bằng có đúng không? 

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Việc tái định cư thường chỉ áp dụng cho người đang cư ngụ,, sau khi thu hồi không còn chỗ ở, việc sử dụng phải trước thời điểm có chính sách quy hoạch. nếu đúng gia đình anh mới mua từ tháng 2/2004 thì việc không xét tái định cư là đúng


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn