Quy định về chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Ngày hỏi:07/07/2020

Dạ thưa luật sư. Đất nhà em có 1200m2 nông nghiệp. Trong đó có 200m2 đất ở và được nhà nước cấp quyền sử dụng đất năm 1997. Đất có nguồn gốc sau năm 1980 và trước năm 1993. Vậy khi chuyển đất thổ cư còn lại có phải đóng tiền không ạ? Nếu đóng là đóng bao nhiêu ạ. Em xin cảm ơn ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy định về chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 143, 144 Luật đất đai 2013 hạn mức đất ở cuản vùng nông thôn và đồ thị cụ thể như sau:

   - Đất ở tại khu vực nông thôn: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

   - Đất ở tại đô thị: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

   Theo như các quy đinh hiện hành thì việc bạn chuyển 1000 m2 đất còn lại sang đất ở là điều không thể, bạn chỉ được chuyển 1 số mét vuông đất nông nghiệp sang đất ở.

   Căn cứ theo Điểm a, b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất đối với cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

   - Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   - Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Trên đây là nội dung Ban biên tập gửi đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn