Quy định về mua nhà hóa giá của nhà nước

Ngày hỏi:22/12/2010

Xin chào luật sư Ba tôi làm đại tá trong quân đội, trước đây được cấp hai căn nhà,hiện nay một căn đã được hóa giá cho con, một cho cháu thuê ở. Ba tôi đã mất mười năm. Ngày 21/12 Quận có gọi tôi là con gái lên, nói về việc mua hóa giá lại căn đang cho các cháu ba tôi thuê này, nhưng tôi xin về nhà bàn lại, mai sẽ trả lời. Ngày 22/12 tôi lên, và đưa giấy tờ thì cán bộ quận nói tôi không được mua hóa giá nhà nữa vì lí do: một người con ba tôi trước đó đã mua hóa giá một căn nhà khác của nhà nước rồi, mỗi người chỉ có một suất thôi.   Như vậy, tôi muốn hỏi luật sư về quy định mua nhà hóa giá của nhà nước là như thế nào, liệu tôi có thể thuê tiếp căn nhà đó không, các cháu của ba tôi có quyền hạn gì đối với căn nhà đó không. Tôi mong được sự tư vấn của luật sư, cảm ơn luật sư.

  Nội dung này được Dân luật tư vấn như sau:

  • Chào Bạn,

   Bạn không nói rõ ba bạn được cấp nhà theo diện nào. Theo tôi khả năng Ba bạn được mua nhà theo Nghị định 61/CP. Chủ trương này của Nhà nước giúp người khó khăn về chỗ ở có điều kiện cải thiện chỗ ở.

   Việc xét cho mua nhà theo Nghị định 61/CP thường được lập thành Hội đồng để xem xét từng trường hợp khó khăn. Rất có thể Hội đồng nhân định gia đình bạn không còn khó khăn về chỗ ở nên không bán nữa.

   Bạn xem đoạn trích Nghị định 61/CP sau đây để tham khảo.

   BÁN NHÀ Ở THUỘC QUYỀN SỞ HỮU NHÀ NƯỚC CHO NGƯỜI ĐANG THUÊ

   Điều 5.- Nhà nước thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê phần diện tích đang được thuê để người mua nhà ở có điều kiện cải thiện chỗ ở, trừ các loại nhà ở sau đây:

   1. Nhà ở thuộc khu vực quy hoạch xây dựng các công trình khác hoặc cải tạo thành nhà ở mới.

   2. Nhà chuyên dùng đang bố trí tạm làm nhà ở (khách sạn, nhà nghỉ, trường học, bệnh viện, trụ sở làm việc, kho tàng và các loại nhà chuyên dùng khác);

   3. Biệt thự các loại có kế hoạch dùng làm công thư hoặc dùng vào các mục đích khác.

   Điều 6.- Việc mua bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước là tự nguyện. Trong trường hợp bên thuê nhà không mua thì được tiếp tục thuê. Nếu các hộ đang ở trong các nhà ở quy định tại các Khoản 1, 2 và 3, Điều 5 của Nghị định này có nhu cầu mua thì được xét cho mua nhà ở khác thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định của Nghị định này, nhưng phải trả lại cho Nhà nước diện tích đang thuê ở.

   Chúc bạn may mắn!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn