Quy định về thời gian sang tên sổ đỏ khi bán nhà

Ngày hỏi:17/05/2019

Chào các anh chị! Vợ chồng tôi có mua một căn nhà ở Quận 2. Chúng tôi đã thanh toán hết giá trị hợp đồng, chỉ giữ lại 100 triệu để đợi làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Sau khi sửa chữa lại căn nhà,vợ chồng tôi đã dọn vào sinh sống và tôi có tìm bên bán để đề nghị làm thủ tục sang tên thì họ nói phải đợi thêm 3 tháng nữa. Cho tôi hỏi có quy định nào về thời gian sang tên sổ đỏ khi bán không? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của các anh chị. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải thực hiện đăng ký biến động Đất đai.

   Cũng theo Khoản 6 Điều này có quy định: các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

   Như vậy, trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày vợ chồng bạn ký Hợp đồng chuyển nhượng thì phải làm thủ tục sang tên trước bạ tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, việc bên bán nói đợi thêm 3 tháng nữa là không đúng quy định của luật. Để giải quyết việc này, bạn nên gặp bên bán đề nghị họ làm thủ tục sang tên theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp hòa giải không thành thì vợ chồng bạn có thể khởi kiện lên Tòa án để được giải quyết, buộc bên bán phải sang tên cho vợ chồng bạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn