Quy định về thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:02/04/2009

Gia đình tôi cùng 25 hộ dân trong xã được giao khu vực ao hồ bỏ hoang để cải tạo trồng cây ăn quả và chăn nuôi từ năm 1996. Khi giao đất chúng tôi phải nộp tiền sử dụng đất và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn là 20 năm (1996 - 2016). Chúng tôi yên tâm sản xuất từ đó đến nay, không có tranh chấp. Nay huyện Mê Linh lại thu hồi đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của chúng tôi với lý do cấp đất không đúng thẩm quyền. Là người dân chúng tôi chỉ biết tin vào luật pháp, Nhà nước cấp sổ đỏ nay Nhà nước lại nói sổ đỏ đó cấp không đúng thẩm quyền. Đất đai bỏ hoang, chúng tôi bỏ bao nhiêu tiền của, công sức để khai phá nay, trồng cây, nay được thu hoạch thì Nhà nước thu hồi. Vậy trường hợp trên chúng tôi có được bồi thường không và biết kêu cứu cơ quan nào giải quyết?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo như anh trình bày thì 25 hộ dân được giao đất không đúng thẩm quyền từ năm 1996. Thời điểm đó Luật Đất đai năm 1993 đang có hiệu lực và đất được giao cho 25 hộ dân là đất bỏ hoang và 25 hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nộp tiền sử dụng đất; thời hạn giao đất 20 năm, nay đã sử dụng đất được 13 năm. Cũng theo như anh trình bày thì người dân cũng không biết được mình được giao đất không đúng thẩm quyền mà cứ yên tâm đầu tư, canh tác từ khi được giao đất đến thời điểm hiện nay. Theo Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành thì chỉ được thu hồi giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật trong các trường hợp sau: + Trường hợp có văn bản của cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra kết luận là giấy chứng nhận đã cấp trái với quy định của pháp luật thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xem xét, nếu kết luận đó là đúng thì ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp. + Trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tự kiểm tra phát hiện giấy chứng nhận cấp trái pháp luật thì có trách nhiệm thông báo bằng văn bản tới cơ quan thanh tra cùng cấp để thẩm tra; thanh tra cấp huyện có trách nhiệm thẩm tra đối với giấy chứng nhận do UBND huyện cấp... Nếu qua thẩm tra có kết luận là giấy chứng nhận cấp trái pháp luật thì cơ quan Nhà nước đã cấp giấy chứng nhận ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp. Như vậy, việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải được thanh tra, kiểm tra và kết luận bằng văn bản cụ thể; phải xác định lỗi của cơ quan có thẩm quyền. Nếu thực sự người dân không biết việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận không đúng và nay hậu quả xảy ra là người dân bị thu hồi giấy chứng nhận và thu hồi đất trong khi người dân đã bỏ công sức, tiền bạc để cải tạo đất thì người dân sẽ được đền bù theo Luật Đất đai và Nghị định 181, Nghị định 84 và Nghị định 197 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong trường hợp này nếu các hộ dân còn thắc mắc thì làm đơn đề nghị UBND huyện và tỉnh xem xét giải thích cụ thể.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn