Quy trình mua bán nhà đất.

Ngày hỏi:25/09/2013

Chào Luật sư! Tôi có vài vấn đề nhờ LS tư vấn giúp trong việc mua bán nhà đất. 1. Hiện tôi đã đặt cọc đợt 1 là: 50.000.000 đ mua 1 căn nhà trị giá 1.500.000.000 đ, 2 bên thoả thuận khi ra công chứng thì giao hết số tiền còn lại và bên bán có trừ lại cho tôi là 4 triệu đồng tiền thuế TNCN của bên họ (vì đã hai bên thương lượng khi ra công chứng là giá trị hợp đồng mua nhà là 200.000.000 đ thì thuế TNCN 2% tức là 4 triệu) trong hợp đồng đặt cọc cũng ghi rõ, thuế TNCN thì bên bán chịu, còn tôi chỉ chịu thuế trước bạ. Người bán cũng đã nói, nếu thuế TNCN phát sinh nhiều hơn 4 triệu thì họ sẽ bù. Vậy cho tôi hỏi, trong truong hợp này, nếu họ không bù vào khoản tiền thuế TNCN (nếu thiếu ) thì tôi cần phải làm sao? có thể huỷ hợp đồng mua bán được không? 2. Vì là nhà mới xây xong và hoàn công, đang chờ sổ, thì họ có cho tôi xem giấy: Biên nhận hồ sơ đăng ký chứng nhập QSDĐ và QSHNO, cho tôi hỏi giấy này tức là nhận hồ sơ công nhận chủ quyền hồng của nhà và đất không? (vì đây là lần đầu tiên tôi làm giấy tờ nhà nên không rõ) 3. Tôi cũng thắc mắc về quy trình sang tên nhà đất, thì không biết hồ sơ và quy trình như thế nào? (hiện tôi đang độc thân )  Mong được các Ls tư vấn. Xin chân thành cảm ơn! Ngọc Minh

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • 1. Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký QSDĐ và QSHNO tức là nhà nước đã nhận hồ sơ để xem xét cấp giấy. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc là đã được cấp giấy. Vì hiện chỉ đang trong quá trình xem xét mà thôi, vẫn chưa có gì là chính thức cả.

   2. Khi bên bán cho bạn được cấp giấy chứng nhận (nếu được UBND quận cấp) thì 2 bên tiến hành ra công chứng để ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở.

   Sau đó tiến hành thủ tục kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

   Khi bạn hoàn thành thủ tục kê khai thuế thì nộp hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký QSDĐ chi nhánh quận để tiến hành thủ tục đăng bộ, sang tên.

   3. Về điều khoản tiền thuế thu nhập cá nhân, nếu bên bán không đóng đủ thì không coi là đương nhiên làm hợp đồng vô hiệu.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn