Quyền lợi của gia đình bị thu hồi đất

Ngày hỏi:16/05/2015

Gia đình tôi được Lâm trường Quốc doanh cho mượn đất ở lâu dài và mua nhà ở thanh lý trên đất (trước đó là nhà kho của Lâm Trường) từ năm 1991. Diện tích đất ở là 360m2. Gia đình tôi sử dụng cho đến năm 2000 thì Trường THCS được xây dựng ngay cạnh nhà tôi đang ở, trong quá trình làm hồ sơ đất, nhà trường đã làm trích lục chồng lên phần đất ở gia đình chúng tôi, có nghĩa là đến hiện tại phần đất ở gia đình chúng tôi là hoàn toàn thuộc trường THCS. (trong quá trình Nhà trường được cấp trích lục, gia đình tôi không được thông báo phải di dời mà vẫn sử dụng bình thường) Năm 2008 Lâm Trường quốc doanh mới bàn giao đất lại cho UBND Thị Trấn quản lý.  Gia đình chúng tôi đã gửi đơn nhiều lần lên UBND Thị Trấn để xin cấp giấy chứng nhận đất, nhưng không được giải quyết vì lý do vướng mắc giữa trường THCS. Đến năm 2015, Cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện xuống báo lại là có chủ trương lấy đất để mở rộng trường THCS (do đang xây dựng trường chuẩn Quốc Gia). Vậy trong trường hợp này, gia đình tôi sẽ được hưởng quyền lợi gì khi đất bị thu hồi. Gia đình đang rất lo lắng, xin Luật sư tư vấn giúp gia đình ạ.

  • Bản chất sự việc này là tranh chấp về quyền sử dụng đất vì theo thông tin bạn cung cấp bạn và gia đình đã được mua thanh lý nhà, đất của Lâm trường quốc doanh, việc trường THCS đó được cấp, được giao đất trong đó có cả đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình bạn là xâm hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bạn.

   Hiện nay trường đó mở rộng diện tích, khuôn viên có sử dụng tới diện tích của gia đình bạn thì phải bồi thương toàn bộ về đất, cây cối, công trình trên đất khi gia đình bạn chứng minh được thửa đất đó thuộc quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp của mình.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn