Quyền sử dụng đất cho đồng thừa kế

Ngày hỏi:04/07/2011

Nhờ luật sư tư vấn về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đồng thừa kế. Tình huống như sau: Sau khi giải quyết khiếu nại UBND thành phố có ban hành quyết định giải quyết khiếu nại và có kết luận rằng đồng ý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đồng thừa kế gồm các ông (bà) A,B,C....và ông A là đại diện chủ sở hữu. Để được cấp giấy chứng nhận QSD (quyền sử dụng) đất ông A liên hệ UBND xã để lập các thủ tục cần thiết nhưng cán bộ địa chính xã không đồng ý với lý do "không có mặt các ông (bà) B,C...để lập biên bản thỏa thuận" vậy tôi muốn hỏi như sau: 1. Thủ tục để cấp giấy chứng nhận QSD đất cho đồng thừa kế. 2. Nếu được cấp cho đồng thừa kế thì trên giấy chứng nhận QSD đất ghi tên những ai? 3. Nếu các đồng thừa kế còn lại không thống nhất để ông A làm đại diện chủ sở hữu thì giải quyết như thế nào?. 4. Nếu một trong các đồng thừa kế có người bị bệnh thần kinh và không cho ông A làm đại diện chủ sở hữu thì giải quyết như thế nào?

  • Trường hợp này là tài sản mà ông A,B,C..là người đồng thừa kế do đó việc quản lý, định đoạt phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
   Ông A muốn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải có sự đồng ý của các đồng thừa kế là ông B, C..... Thỏa thuận của các đồng thừa kế để ông A được đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng chứng thực.
   Trường hợp không thống nhất được người đứng tên trên giấy chứng nhận thì có thể tất cả các đồng thừa kế đề nghị được cấp giấy chứng nhận và trong giấy chứng nhận ghi tên các đồng sở hữu.
   Hoặc các đồng thừa kế không muốn đứng tên trong 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể thực hiện khai nhận thừa kế sau đó xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng cho từng người.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn