Quyền sử dụng đất của cá nhân và quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Ngày hỏi:25/12/2014
Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên vợ, chồng nhưng khi đi chứng nhận hợp đồng, cơ quan chứng nhận đòi phải có các thành viên trong gia đình. Pháp luật quy định vấn đề này như thế nào?

  Nội dung này được Luật gia Phan Ngọc Minh (Hội Luật gia An Giang) tư vấn như sau:

  • Theo Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất gồm hộ gia đình, cá nhân. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100, Điều 101 Luật Đất đai 2013 thì đối tượng được cấp giấy chứng nhận cũng là hộ gia đình và cá nhân .

   Theo quy định trên, nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho cá nhân (vợ, chồng) thì việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất sẽ do vợ chồng quyết định, không cần sự tham gia của các thành viên khác trong gia đình.

   Trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường là đất nông nghiệp) ghi cấp cho hộ thì phải do các thành viên trong hộ gia đình quyết định khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo Luật Đất đai và Điều 109 Bộ luật Dân sự.

   Cụ thể, theo Điều 109 Bộ luật Dân sự 2005:

   1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận.

   2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý.


  Nguồn:

  Báo An Giang Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn