Quyền sử dụng đất sau khi ly hôn

Ngày hỏi:10/01/2012

Chào Luật sư. Vợ chồng tôi do mâu thuẫn dẫn đến việc ly hôn. Tòa sơ thẩm sử: Giao cho tôi toàn quyền sử dụng mảnh đất chúng tôi đang ở (có nguồn gốc là của bố mẹ tôi cho ở nhờ) - phần tài sản trên đất là ngôi nhà được chia đôi giá trị (1/2 cho chồng tôi và 1/2 cho tôi và các con) Tòa phúc thẩm sử: Giao cho chồng tôi có quyền sử dụng 1/3 tổng diện tích đất, tôi và các con sử dụng 2/3 diện tích đất trên đó có ngôi nhà chúng tôi đang ở. Sau một thời gian chưa thi hành án, chồng tôi làm đơn xin thôi thi hành án. Cơ quan thi hành án ra quyết định đình chỉ thi hành án. Giờ tôi muốn bán mảnh đất nói trên nhưng vợ chồng tôi không thống nhất được. Vậy tôi muốn hỏi. 1. Tòa sơ thẩm sử đúng hay tòa phúc thẩm sử đúng: 2. Nếu tôi muốn bán thì phải làm như thế nào? Cơ quan nào giải quyết việc tranh chấp của vợ chồng tôi? Kính mong luật sư tư vấn giúp Xin chân thành cảm ơn!! Kính thư!!

  • 1. Để biết Tòa án sơ thẩm xử đúng hay Tòa án phúc thẩm xử đúng thì phải được Tòa phúc thẩm TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục Giám đốc thẩm hoặc thủ tục tái thẩm. Vụ việc của bạn chưa xảy ra một trong hai thủ tục tố tụng trên nên hiện tại bản án phúc thẩm đang có hiệu lực pháp luật. Các đương sự phải chấp hành quyết định của bản án phúc thẩm;
   2. Nếu bạn muốn bán nhà đất được chia theo bản án đó một cách hợp pháp thì bản án phải được thi hành án và bạn phải được cấp GCN QSH nhà và QSD đất theo quyết định của bản án phúc thẩm đó và kết quả thi hành án. Bạn có thể thỏa thuận thi hành án với chồng bạn hoặc yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành trong thời hiệu luật định (5 năm).

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn