Quyền sử dụng đất và thừa kế quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:07/07/2010

Năm 1994, nhà tôi bán đất ở quê để vào Nam sinh sống, đến nay đã được 16 năm. Đất ở quê do ông tôi đứng tên và khi bán được sự đồng ý và ký tên vào giấy tờ chuyển nhượng. Gia đình tôi vào Nam mua mảnh đất và làm nhà, hiện cả gia đình tôi sinh sống ở đó. Mảnh đất này bố tôi đứng tên. Nay xin hỏi, bố tôi có quyền sử dụng hợp pháp mảnh đất này không? Khi bán đất xong ở quê, ông tôi cũng vào sống với gia đình tôi. Thời điểm gia đình tôi bán đất thì anh của bố tôi đã có vợ và Tách hộ khẩu chuyển vào Nam sinh sống. Tôi xin hỏi, nếu sau này các anh em của bố tôi đòi chia tài sản (mảnh đất nhà tôi đang ở) có được hay không? Ông tôi hiện vẫn còn sống. Nếu bị chia tài sản thì gia đình tôi sẽ được hưởng như thế nào? Hiện ông tôi còn sống, nếu lập di chúc để cho bố tôi có được không? Thời gian bán đất đã 16 năm mà không ai tranh chấp. Ai là người có quyền sử dụng mảnh đất trên?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật về đất đai thì bố bạn đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà nên bố bạn có các quyền mà pháp luật cho phép như quyền sử dụng, chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho… Tuy nhiên, xét về nguồn gốc tài chính để mua mảnh đất này là tiền từ việc ông nội bán nhà đất ở quê để mua mảnh đất này và đưa toàn gia đình vào đây sinh sống. Vì vậy, ông bạn là người có công tạo dựng nên khối tài sản này. Hiện tại, từ khi chuyển vào Nam đến nay ông bạn sống cùng với gia đình bạn, cùng chung một hộ nên cũng là một thành viên trong gia đình nên ông bạn là người đồng sở hữu khối tài sản đó. Để tránh xẩy ra tranh chấp sau này, bạn nên bàn bạc cùng gia đình thưa chuyện với ông để ông bạn quyết định giao toàn bộ phần tài sản của ông bạn cho bố bạn quản lý. Thực tế tuy trước đây ông bạn bán đất ở quê đã được các con đồng ý và ông cùng gia đình vào Nam lập nghiệp, mua đất nhà và đã sống ổn định gần hai chục năm. Khối tài sản đó tuy có nguồn gốc như đã nêu nhưng cũng có công lao đóng góp tạo dựng của các thành viên trong gia đình bạn nên nó là tài sản chung của các thành viên trong gia đình, trong đó ông bạn chỉ có một phần. Vì vậy không có lý do gì các anh em của bố bạn đến đòi chia tài sản. Sau này khi ông bạn mất đi, nếu có người kiện đòi chia thừa kế thì cũng chỉ được chia phần của ông bạn và phần đó được chia đều cho các con và bố bạn cũng là người được hưởng một phần. Như luật gia đã phân tích ở trên thì về pháp lý bố bạn là người đứng tên trên sổ đỏ nên là người có quyền hợp pháp được sử dụng và định đoạt nhà và đất trên.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn