Quyền thừa hưởng ruộng đất

Ngày hỏi:19/02/2014

Xin chào các luật sư. Em ở Bắc Ninh và có một câu hỏi như sau. Bà ngoại em khi xưa không có con trai chỉ có mẹ và gì em, mẹ và gì em đã đi lấy chồng được mấy chục năm. Trước kia bà ngoại em có nửa xào ruộng chính và hai thước ruộng rau, bây giờ bà ngoại em đã mất được 4 năm nay nhưng bây giờ mẹ và gì em muốn thừa hưởng lại số ruộng trên nhưng trước kia bà em có giấy tờ nhưng đã mất. Hiện tại số đất ruộng đó mẹ và gì em về quê hỏi qua thì đã có người xây lấn nhà lên ruộng vì ở đó người dân làm nghề nên bỏ ruộng hết không cấy. Vậy cho em hỏi mẹ và gì em muốn thừa hưởng lại số ruộng đó có được không? Và thủ tục như thế nào khi người ta đã xây lấn lên như vậy. Trước em có về hỏi nhưng là đợt tết nên em viết câu hỏi mong các luật sư tư vấn và trả lời giúp em!

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Như bạn trình bày thì đây chính là di sản thừa kế do bà bạn để lại, cũng theo bạn thì bà bạn chết không có di chúc nên di sản này sẽ được chia theo luật cho các con của cụ là mẹ bạn và gì bạn mỗi người được một phần như nhau.

   Do đó có thể thấy rằng việc hưởng di sản sẽ không có gì là tranh chấp và hoàn toàn hợp lý.

   Về việc người khác lần chiếm thì mẹ bạn và gì bạn phải khởi kiện để Chính quyền bảo vệ quyền lợi của mình, đòi đất của mình về. Thực tế các thông tin về pháp lý nhà đất đều được lưu ở UBND xã, phòng tài nguyên huyện và sở tài nguyên nên bạn cũng không phải lo lắng về vấn đề này.

   Hy vọng những nhận định cơ bản của tôi sẽ giúp bạn thành công trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình mình.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn