Quyền thừa kế đất giữa mẹ chồng và con dâu.

Ngày hỏi:04/09/2014

Mẹ chồng tôi có cho vợ chồng tôi 1 miếng đất và đã sang tên bìa đỏ đứng tên chồng tôi và bà không còn liên quan gì đến miếng đất đó nữa. Nhưng 2 năm sau thì chồng tôi mất, anh mất đột ngột lên không để lại được di trúc. Hai năm sau tôi mang bìa đỏ ra xã để chuyển tên người sử dụng miếng đất đó sang tôi, xa yêu cầu phải mời mẹ chồng tôi nên ký. Nhưng bà không ký và nói bà có phần trong miếng đất đó, phải chia cho bà thì bà mới ký hoặc phải sang tên toàn bộ cho con trai tôi thì bà mới ký. Vậy xin hoi luật sư mẹ chồng tôi có phần trong miếng đất này hay không? nếu như không thì tôi có bắt buộc phải có chữ ký của bà để chuyền quyền sử dụng đất hay không?

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • 1/ Toàn bộ tài sản của chồng bạn sẽ được chia theo pháp luật (theo Điều 675 Bộ luật Dân sự) nghĩa là chia đều cho các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm cha mẹ, vợ, các con của chồng bạn.

   2/ Nếu bạn chứng minh được miếng đất là cho cả 2 vợ chồng thì bạn và chồng bạn mỗi người có 1/2 miếng đất. Phần 1/2 của chồng bạn là di sản và được chia đều như trên.

   Như vậy, trong cả 2 trường hợp, mẹ chồng bạn đều có quyền thừa kế và vì chưa chia di sản nên trường hợp nào thì các giao dịch liên quan đến miếng đất cũng đều phải có sự đồng ý của các đồng thừa kế, trong đó có mẹ chồng bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn