Quyền thừa kế và sử dụng đối với đất có bìa đỏ

Ngày hỏi:27/10/2014

Bà tôi có 2 người con là bố và cô tôi.        Hiện nay gia đình tôi có một thửa đất đã được Nhà nước cấp GCN quyền sử dụng đất năm 2005 mang tên bố tôi Bà tôi mất năm 2008. và không để lại di chúc hay bất cứ một giấy tờ nào khác liên quan tới thửa đất này. Bây giờ bố tôi muốn bán thửa đất này.         Tôi muốn hỏi: - Cô tôi có quyền được hưởng thừa kế hoặc quyền lợi gì của miếng đất này không. - Bố tôi được toàn quyền sử dụng miếng đất này để bán hoặc sử dụng vào các mục đích khác nhau theo ý của mình không        Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi về 2 vấn đề trên.

  • Theo như bạn mô tả thì miếng đất được cấp sổ đỏ năm 2005 mang tên bố bạn còn bà thì mất năm 2008. Như vậy, nếu đất là tài sản riêng của bố bạn mà ko có nguồn gốc từ bà để lại thì bố bạn toàn quyền quản lý, sử dụng và định đoạt miếng đất. Nếu miếng đất là tài sản của bà mà bố mạng chỉ đứng tên khi hợp thức hóa thì phải chia thừa kế theo quy định của pháp luật: Chia đôi cho bố bạn và cô bạn là các đồng thừa kế thuộc hàng thứ nhất của bà.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn